Làm sao để biết sổ BHXH đã chốt chưa?

Mỗi người khi tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), bao gồm BHXH bắt buộc hay tự nguyện, sẽ được cơ quan BHXH cấp một sổ BHXH. Bìa sổ BHXH bao gồm các thông tin cơ quan của người tham gia như:. Mã số BHXH khi tham gia, họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CCCD, tên đơn vị khi cấp sổ…

Bên cạnh đó hàng năm người tham gia sẽ được cấp tờ rời tương ứng với thời gian tham gia hàng năm, tờ rời này ghi lại quá trình chi tiết thời gian tham gia, mức đóng BHXH tương ứng với thời gian tham gia. Khi người tham gia ngừng tham gia sẽ được cơ quan BHXH in tờ rời chốt sổ để xác định thời gian tham gia là bao nhiêu năm.

Để hưởng được các chế độ như trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội một lần, chế độ hưu trí, tử tuất… thì bắt buộc sổ của người lao động phải được chốt.

Cách tra cứu sổ BHXH đã chốt chưa

1 – Tra cứu trên website BHXH Việt nam

Lưu ý: Với cách này thì yêu cầu số điện thoại của người lao động phải được cập nhật trong cơ sở dữ liệu của BHXH.

Người lao động truy cập vào địa chỉ sau: https://baohiemxahoi.gov.vn và tiến hành nhập các thông tin sau:

  • Nhập tỉnh thành và cơ quan BHXH đã đăng ký tham gia bảo hiểm
  • Nhập khoảng thời gian cần tra cứu
  • Nhập số chứng minh nhân dân
  • Nhập họ và tên người cần tra cứu và tích chon có dấu hoặc không dấu tương ứng
  • Nhập mã số BHXH của cá nhân cần tra cứu
  • Nhập số điện thoại nhận mã OTP và tích chọn vào ô “Tôi không phải người máy”.
tra cứu sổ BHXH đã chốt chưa
Cách tra cứu sổ BHXH đã chốt chưa

Với thông tin hiện “Tổng thời gian tham gia” thì sổ BHXH đã được chốt.

2 – Nhận biết sổ BHXH đã chốt hay chưa thông qua tờ rời.

Đây là cách đơn giản nhất. Khi nghỉ việc, người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH để chốt sổ, sau một thời gian thì sẽ trả sổ BHXH cho người lao động. Lúc này bạn hãy xem tờ rời tham gia cuối cùng,nếu có dòng “Tổng thời gian đóng BHXH là…..năm” thì có  nghĩa là sổ BHXH đã được chốt và ngược lại.

nhận biết sổ bhxh đã chốt hay chưa

3 – Gửi yêu cầu

Nhằm giúp các bạn tra cứu sổ BHXH đã chốt chưa, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn nếu các bạn không thực hiện được theo các hướng dẫn trên. Hãy để lại nhận xét bên dưới kèm số sổ BHXH để chúng tôi hỗ trợ bạn!

Hiện nay có rất nhiều trường hợp lao động làm việc một thời gian ngắn tại các công ty sau đó nghỉ việc làm nơi khác không biết mình đã được đóng BHXH. Do đó lúc nghỉ việc lại không liên hệ với Công ty để chốt sổ và nhận sổ. Đến khi làm hồ sơ nhận chế độ thì cơ quan BHXH mới phát hiện và yêu cầu người tham gia liên hệ với nơi tham gia trước để chốt sổ. Việc này vừa mất thời gian và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của chính người tham gia.

Do đó khi nghỉ việc tại bất kỳ công ty nào, thì người lao động cần liên hệ với bộ phận nhân sự để nhận sổ BHXH, đến khi tham gia nơi khác thì sẽ được cộng thời gian tham gia để về sau hưởng đầy đủ quyền lợi.

Chia sẽ bài viết

249 Responses to "Làm sao để biết sổ BHXH đã chốt chưa?"

  1. Nhờ ad kiểm tra giúp số sổ 3823852572 đã được chốt đến tháng 10/2022 chưa ạ, em tham gia BHXH ở công ty mới tuáng 11/2022, mà khi tra cứu chỉ hiển thị thời gian tham gia là 1 tháng

    Reply

Gửi nhận xét